Mắt vàng có phải bệnh gan? Những dấu hiệu đặc biệt cần chú ý sức khỏe

Mắt vàng có phải bệnh gan? Những dấu hiệu đặc biệt cần chú ý sức khỏe

Tìm hiểu về hiện tượng, tình trạng mắt vàng là một bước quan trọng để nắm vững thông tin và giải đáp những lo ngại về sức khỏe. Việc tìm hiểu và hiểu rõ hơn về mắt vàng là cực kỳ quan trọng để có thể xác định nguyên nhân cụ thể và tìm giải pháp điều trị phù hợp. Đồng thời, cũng cần lưu ý rằng mắt vàng không nên được coi nhẹ và việc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe toàn diện của bản thân.

Liệu mắt vàng có phải bệnh gan? Điều này đang là câu hỏi quan trọng mà nhiều người đặt ra. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân tiềm ẩn và các yếu tố liên quan đến trường hợp mắt vàng nhé!

Hiện tượng mắt vàng là gì?

Mắt vàng hay vàng mắt (jaundice) có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Mắt vàng xuất hiện khi có một sự tăng cường trong nồng độ bilirubin trong máu.

Hiện tượng mắt vàng là gì?
Hiện tượng mắt vàng là gì?

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển oxy trong hệ tuần hoàn, nhóm tế bào hồng cầu già, do sự mòn mòn theo thời gian, sẽ trở nên yếu đuối và dần vỡ nát. Điều này gợi mở một chu trình sinh học quan trọng, khi cơ thể tiến hành sản sinh ra một đợt tế bào hồng cầu mới để thay thế. Những tế bào hồng cầu cũ bị lão hóa sẽ được tiến hành phân hủy, giải phóng bilirubin tự do.

Tiếp theo, bilirubin tự do sẽ được vận chuyển đến gan, nơi nó sẽ trải qua một chuỗi phản ứng sinh học để chuyển hóa thành bilirubin liên hợp. Quá trình này diễn ra chủ yếu trong các tế bào gan. Sau đó, bilirubin liên hợp sẽ tiếp tục hành trình của nó, di chuyển qua các ống mật nhỏ, tham gia vào quá trình sản xuất dịch mật, một yếu tố quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

Cuối cùng, bilirubin được thải ra khỏi cơ thể thông qua phân, một cách quan trọng để loại bỏ các chất phụ thuộc. Tuy nhiên, trong trường hợp có sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa, khiến cho bilirubin không thể được thải qua gan mà tích tụ trong hệ thống tuần hoàn, tình trạng mắt vàng sẽ xảy ra. Đây không chỉ là một dấu hiệu báo hiệu về sự cản trở trong chu trình này mà còn có thể tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác liên quan đến hệ gan mật.

Mắt vàng có phải bệnh gan?

Mắt vàng có phải bệnh gan? Câu trả lời có thể là có bởi gần như tất cả bilirubin sau đó sẽ được gan xử lý và tiếp tục được loại bỏ ra khỏi cơ thể thông qua mật và phân. Dưới đây là một số bệnh lý từ gan có thể liên quan đến hiện tượng mắt vàng.

Viêm gan

Viêm gan có thể phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường thấy nhất là do các loại virus gây viêm gan A, B và C. Các tình trạng viêm gan do virus có thể xuất hiện ở dạng cấp tính hoặc mạn tính, tức là tình trạng viêm kéo dài ít nhất 6 tháng.

Mắt vàng có phải bệnh gan?
Mắt vàng có phải bệnh gan?

Khi bị viêm gan, gan sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng đến hoạt động của gan đối với bilirubin, cuối cùng dẫn đến tình trạng hoàng đản. Ngoài nguyên nhân do vi khuẩn, gan cũng có thể bị viêm do một số loại thuốc điều trị hoặc do các bệnh lý tự miễn.

Xơ gan

Xơ gan là một tình trạng tiến triển chậm theo thời gian, thường là kết quả của nhiều bệnh lý khác nhau. Điều cơ bản là xuất hiện mô sẹo thay thế mô gan lành. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, xơ gan dẫn đến sự suy giảm đáng kể trong hoạt động chức năng của gan.

Hiện tượng này thường thấy nhất là ở những người nghiện rượu kéo dài nhiều năm, béo phì và những người có nền tảng yếu tố gây ra xơ gan, bao gồm viêm gan virus B và viêm gan virus C mạn tính. Càng nặng xơ gan, càng nhanh hoạt động chức năng của gan sẽ suy giảm.

Gan nhiễm mỡ

Nhiễm mỡ gan không phụ thuộc vào việc tiêu thụ rượu mà là tình trạng trong đó mỡ tích tụ quá nhiều trong gan. Trong số những biến thể nghiêm trọng, bệnh viêm gan hoại tử không liên quan đến việc uống rượu là một trong số đó.

Đây là một tình trạng mà các tế bào gan bị tổn thương và dẫn tới hoại tử, sau đó cơ bản thay thế bằng các mô sẹo, dẫn đến xơ gan. Bệnh này đáng chú ý vì nó không có liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ rượu mà vẫn gây ra những tác động nghiêm trọng lên sức khỏe gan.

Ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh nghiêm trọng, trong đó tế bào gan trở thành bất thường và không tuân thủ các quy tắc thông thường. Sự biến đổi này dẫn đến sự phá hủy tế bào gan hoặc cả đường mật, tùy thuộc vào loại ung thư cụ thể. Sự tổn thương nghiêm trọng này ảnh hưởng sâu rộng đến chức năng tổng thể của gan, gây ra tình trạng hoàng đản do sự trục trặc trong quá trình tiếp thu và xử lý bilirubin.

Những nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng mắt vàng

Sỏi mật

Sỏi mật có thể hình thành trong túi mật hoặc ống dẫn mật. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tắc mật. Khi sỏi mật xuất hiện trong ống dẫn mật, nó có thể gây tắc nghẽn hoặc hạn chế lưu thông của mật từ gan xuống túi mật và tiếp tục đến tá tràng. Trong tình huống này, nồng độ bilirubin sẽ tăng lên trong máu, dẫn đến tình trạng hoàng đản và mắt chuyển sang màu vàng.

Uống nhiều rượu

Các tác dụng tiêu biểu của việc tiếp xúc quá mức với rượu, đặc biệt đối với những người nghiện rượu nặng trong một khoảng thời gian kéo dài từ 8 đến 10 năm, là sự gây tổn thương gan một cách nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, sự viêm nhiễm và phá hủy tế bào gan có thể xuất hiện, và theo thời gian, những mô sẹo hình thành để cố gắng thay thế cho các mô gan khỏe mạnh đã bị phá hủy. Kết quả là tình trạng này gây ra tác động lớn tới các hoạt động chức năng của gan đồng thời ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng một cách hiệu quả.

Sử dụng một số loại thuốc điều trị

Những loại thuốc điều trị có liên quan đến tình trạng hoàng đản bao gồm:

  • Acetaminophen: Sử dụng quá mức loại thuốc này có thể gây ra tình trạng hoàng đản.
  • Penicillin: Gồm các dạng như amoxicillin và clavulanate. Việc sử dụng quá liều hoặc dùng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới gan.
  • Chlorpromazine: Loại thuốc này được sử dụng trong điều trị một số rối loạn tâm thần và cảm xúc, tuy nhiên, cũng có thể liên quan đến tình trạng hoàng đản.
  • Steroid 2.5: Dạng steroid này cũng được ghi nhận có mối liên hệ với tình trạng hoàng đản.

Nhiễm trùng gan: Ngoài ra, vi khuẩn và virus cũng là nguyên nhân phổ biến gây viêm gan. Tuy virus là nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng gan cũng có thể bị nhiễm trùng bởi các tác nhân khác như sán lá gan và một loại ký sinh trùng khác sinh sống trong gan.

Nhiễm sán lá gan: Con người có thể bị nhiễm sán lá gan thông qua việc tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc thực phẩm chưa chín kỹ, bao gồm cả cá và các loại thực vật bị nhiễm.

Loại ký sinh trùng khác: Một số loại ký sinh trùng khác cũng có thể xâm nhập vào hệ mật và gây tắc mật, chẳng hạn như giun đũa. Điều này có thể tạo ra áp lực lớn lên hệ thống gan mật và gây ra các vấn đề liên quan đến hoàng đản.

Các bệnh liên quan ống mật

Các căn bệnh liên quan đến ống mật chủ đề cập đến nhiều yếu tố, trong đó sỏi mật là một nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài ra, còn tồn tại một số nguyên nhân hiếm gặp khác có thể dẫn đến tình trạng hoàng đản, bao gồm:

Teo đường mật bẩm sinh: Đây là một loại bệnh bẩm sinh dẫn đến sự co lại và teo nhỏ của đường mật, làm mất khả năng lưu chuyển mật.

Những nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng mắt vàng.
Những nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng mắt vàng.

Viêm đường mật nguyên phát (hay primary biliary cholangitis): Bệnh này dẫn đến sự phá hủy dần dần của đường mật theo thời gian, thường là do tác động của hệ miễn dịch.

Viêm đường mật xơ hóa nguyên phát (hay primary sclerosing cholangitis): Đây là một căn bệnh ít gặp, nơi đường mật trở nên cứng và xơ hóa dẫn đến sự hẹp và khó khăn trong lưu thông mật.

Tất cả những nguyên nhân trên đều có thể gây ra các vấn đề về ống mật chủ và tiềm ẩn nguy cơ hoàng đản, yêu cầu sự quan tâm và điều trị kịp thời từ các chuyên gia y tế.

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm thường thấy ở những người có nguồn gốc từ vùng Phi châu và Caribe. Tình trạng này làm thay đổi hình dạng của tế bào hồng cầu và gây sự kết dính chúng lại với nhau, tạo ra sự tích tụ trong gan.

Đồng thời, vòng đời của tế bào hồng cầu này cũng ngắn hơn so với bình thường. Khi chúng chết đi sớm hơn so với tế bào hồng cầu bình thường, bilirubin được giải phóng, nhưng gan không thể xử lý kịp thời, dẫn đến tình trạng hoàng đản.

Thiếu máu huyết tán

Trong trường hợp bệnh thiếu máu huyết tán, các tế bào hồng cầu thường bị phá hủy quá nhanh, dẫn đến sự giải phóng quá mức bilirubin mà gan không thể xử lý kịp. Bệnh này có thể xuất phát từ yếu tố bẩm sinh, nhưng cũng có thể phát triển sau các cơn nhiễm trùng, các bệnh lý tự miễn dịch và một số tình huống khác.

Ung thư

Các bệnh ung thư đặc biệt là ung thư tụy, có thể tạo thành các khối u trong tụy, gây áp lực lên các đường mật, tạo ra tình trạng tắc nghẽn và do đó cũng dẫn đến hoàng đản. Ung thư túi mật, một loại ung thư hiếm, thường phát triển một cách âm thầm cho đến khi khối u đủ lớn để gây ra các triệu chứng. Khi khối u gây áp lực và tắc mật, tình trạng hoàng đản sẽ xuất hiện.

=> Xem thêm:

Một số cách chữa bệnh vàng mắt

Việc điều trị vàng mắt và các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Nếu vàng mắt xuất phát từ tình trạng nhiễm trùng như viêm gan C hoặc sốt rét, việc sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm và thuốc kháng vi-rút có thể cần thiết.

Trong trường hợp vàng mắt là kết quả của việc tiêu thụ rượu, việc kiêng cữ thức uống chứa cồn và không hút thuốc lá là rất quan trọng. Hơn nữa, nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu tình trạng vàng mắt liên quan đến vấn đề về máu, việc thực hiện truyền máu có thể cải thiện tình hình.

Đối với những người mắc các bệnh liên quan đến gan, việc tìm hiểu về các sản phẩm bổ trợ có thể là một cách hữu ích để cải thiện sức khỏe gan. Những sản phẩm này thường chứa các thành phần có lợi cho gan.

Vitamin E là một hợp chất chống oxi hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ gan khỏi những tác động gây tổn thương.

Phospholipid thiết yếu là một hợp chất quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo và sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương.

Vitamin nhóm B (bao gồm B1, B2, B3, B6, và B12) đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe gan và giúp gan loại bỏ các chất độc hại. Ngoài ra, các vitamin nhóm B còn có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng như chán ăn, chóng mặt và buồn nôn.

Tìm hiểu biện pháp ngừa bệnh vàng mắt

Việc ngăn ngừa bệnh vàng mắt là một vấn đề được quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, bởi vì có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da, việc đưa ra biện pháp phòng ngừa cụ thể có thể trở nên khá khó khăn. Dưới đây là một số lời khuyên chung mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp điều trị bệnh vàng mắt cần phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mới đạt được hiệu quả cao nhất.
Phương pháp điều trị bệnh vàng mắt cần phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Uống đủ nước trong ngày và bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Hạn chế việc tiêu thụ quá mức rượu và bia.

Quản lý chặt chẽ hàm lượng cholesterol trong cơ thể, bao gồm cả ăn một chế độ ăn lành mạnh và tập luyện đều đặn.

Duy trì cân nặng ở mức hợp lý, tránh tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Cố gắng tránh lây nhiễm các bệnh viêm gan, đặc biệt như viêm gan virus B và viêm gan virus C, bằng cách tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân và tránh tiếp xúc với chất cơ bản hoặc máu của người khác.

Nhớ rằng, việc duy trì một lối sống lành mạnh và kiểm soát tình trạng sức khoẻ tổng thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều căn bệnh, bao gồm cả bệnh vàng mắt.

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng mắt vàng có phải bệnh gan? Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục hoặc đi kèm với các triệu chứng bất thường khác, chúng tôi khuyên bạn nên thăm bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Điều này rất quan trọng để đảm bảo sức khoẻ của bạn được chăm sóc đúng cách.

 

Share this post