Phương pháp chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính bạn nên biết

Phương pháp chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính bạn nên biết

Có nhiều mục đích khác nhau như làm việc, tra cứu, học tập, chúng ta thường phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính. Thói quen này có thể gây mỏi mắt và tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe của mắt. Vậy làm thế nào để chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ 50% đến 90% người dùng máy tính trải qua tình trạng mỏi mắt và các triệu chứng khó chịu về thị giác khác. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của bạn, thể hiện qua mệt mỏi cơ thể và sự giảm sút trong công việc. Ngoài ra, sử dụng máy tính quá mức cũng có thể gây ra các vấn đề khó chịu về mắt, như co giật mí mắt, mắt đỏ…

Dưới đây là những phương pháp chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính mà bạn nên biết, cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao cần bảo vệ mắt khi làm việc nhiều với máy tính?

Hiện nay, máy tính là một công cụ phổ biến được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như công việc, học tập và giải trí. Đặc biệt, những người làm việc văn phòng và trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin đang đối diện với nguy cơ cao về các vấn đề liên quan đến sức khỏe mắt và rối loạn chức năng mắt.

Vì sao cần bảo vệ mắt khi làm việc nhiều với máy tính?
Vì sao cần bảo vệ mắt khi làm việc nhiều với máy tính?

Thông thường, mỗi người chớp mắt khoảng 20 lần/phút điều này giúp mắt tự điều tiết và duy trì độ ẩm để chống lại tình trạng khô mắt, cũng như loại bỏ bụi bẩn ra khỏi bề mặt mắt. Tuy nhiên, đối với những người làm việc với máy tính, sự tập trung có thể làm giảm số lần chớp mắt đi đáng kể. Thói quen này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt, làm mắt mờ đi và có thể gây ra các vấn đề về mắt, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tật khúc xạ.

Cấu hình của máy tính cũng là một yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của bạn. Hình ảnh và ký tự trên màn hình máy tính có thể không rõ ràng và sắc nét như trên giấy, do đó mắt phải làm việc nhiều hơn để điều tiết và xử lý hình ảnh để nhìn rõ hơn.

Ngoài hai lý do trên, còn có một số yếu tố khác cũng có thể gây hại cho sức khỏe của đôi mắt, như mức độ cường độ ánh sáng từ màn hình máy tính, ánh sáng không đủ trong phòng làm việc, đặt vị trí máy tính không hợp lý và chất lượng máy tính không đảm bảo.

Hơn nữa, nếu bạn thường xuyên phải ngồi làm việc với máy tính trong thời gian dài và thói quen này kéo dài, khi kết hợp với việc chủ quan không bảo vệ sức khỏe của mắt, đây cũng là những nguyên nhân chính gây mỏi mệt và có thể dẫn đến mắc phải một số vấn đề về sức khỏe mắt.

Những cách chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Khám mắt định kỳ

Thực hiện kiểm tra mắt định kỳ và toàn diện là một biện pháp đơn giản nhưng quan trọng để bảo vệ sức khỏe mắt khi sử dụng máy tính. Đây có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về thị lực có thể phát sinh do làm việc trước máy tính. Nếu bạn chưa thực hiện khám mắt trong vòng 1 năm gần đây, bạn nên lên kế hoạch đặt lịch khám với một bác sĩ nhãn khoa tại cơ sở y tế gần nơi bạn sống hoặc làm việc.

Theo Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia (NIOSH), người dùng máy tính nên khám mắt trước khi bắt đầu làm việc trước máy tính và sau đó cần thực hiện kiểm tra định kỳ mỗi năm để giảm thiểu tình trạng mệt mỏi mắt do dùng máy vi tính.

Khi bạn đi khám mắt, hãy chia sẻ với bác sĩ nhãn khoa thông tin về tần suất làm việc trước máy tính tại nơi làm việc và tại nhà. Đồng thời, mô tả chi tiết về khoảng cách giữa mắt của bạn và màn hình máy tính để bác sĩ nhãn khoa có thể đánh giá tình trạng thị lực của bạn ở khoảng cách làm việc cụ thể.

Điều chỉnh ánh sáng xung quanh

Thường xuyên ngồi trước máy tính và gặp tình trạng mỏi mắt thường do bị tác động bởi ánh sáng quá mức từ ánh sáng mặt trời chiếu vào từ bên ngoài hoặc từ ánh sáng đèn nội thất trong phòng. Khi sử dụng máy vi tính, mức độ ánh sáng xung quanh bạn chỉ nên bằng một nửa so với mức độ sáng thông thường trong phần lớn các văn phòng.

àm việc nhiều với máy vi tính gây mỏi mắt, nguyên nhân có thể do ánh sáng quá mức bạn cần lưu ý điều này.
Làm việc nhiều với máy vi tính gây mỏi mắt, nguyên nhân có thể do ánh sáng quá mức bạn cần lưu ý điều này.

Để giảm thiểu tác động của nguồn ánh sáng mạnh từ bên ngoài, bạn nên sử dụng rèm cửa để điều chỉnh mức ánh sáng. Trong phòng, bạn có thể điều chỉnh độ sáng bằng cách sử dụng ít đèn hơn, chọn các loại bóng đèn công suất thấp, hoặc đặt máy tính gần cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Sắp xếp khu vực làm việc khoa học

Chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính tiếp theo đó là sắp sếp khu vực làm việc phù hợp. Nếu bạn cần phải liên tục chuyển đổi giữa các trang văn bản trên bàn và màn hình máy vi tính, điều này có thể gây ra cảm giác mệt mỏi cho đôi mắt. Hãy đặt các trang văn bản lên một giá đỡ và đặt nó kế bên màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng đèn bàn, nhưng hãy tránh để đèn chiếu trực tiếp vào mắt hoặc màn hình máy tính.

Hãy điều chỉnh vị trí của máy tính và ghế của bạn để đảm bảo chúng có cùng một độ cao phù hợp, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi mắt khi ngồi trước máy tính trong thời gian dài.

Đối với màn hình máy tính, bạn nên chọn đồ nội thất tiện ích để có thể đặt màn hình cách mắt từ 20 đến 24 inch (tương đương từ 50 đến 60 cm). Trung tâm của màn hình nên nằm ở một góc khoảng từ 10 đến 15 độ phía dưới tầm nhìn của bạn, để đảm bảo rằng đầu và cổ của bạn cảm thấy thoải mái.

Đeo kính bảo vệ mắt

Để đảm bảo sự thoải mái tối đa khi sử dụng máy vi tính, bạn nên xem xét việc sử dụng kính bảo vệ mắt, được thiết kế nhằm bảo vệ đôi mắt của người dùng trước ánh sáng màn hình máy tính. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng nếu bạn đeo kính áp tròng, vì mắt có thể trở nên khô và không thoải mái khi ngồi lâu trước máy tính.

Tròng kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính sẽ có tác dụng chính bảo vệ mắt tránh khỏi ánh sáng xanh, được thiết kế chuyên dùng bạn có thể tham khảo.
Tròng kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính sẽ có tác dụng chính bảo vệ mắt tránh khỏi ánh sáng xanh, được thiết kế chuyên dùng bạn có thể tham khảo.

Sử dụng kính bảo vệ mắt người dùng là biện pháp rất hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng mỏi mắt khi làm việc trước máy tính. Nếu bạn đang sử dụng một số loại kính không phù hợp với khoảng cách từ mắt tới màn hình và gặp phải tình trạng mệt mỏi mắt khi ngồi máy tính nhiều, thì có lẽ nên cân nhắc thay đổi mắt kính cho phù hợp hơn!

Thấu kính đổi màu (photochromic lens) cũng là một lựa chọn hữu ích để hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh gây hại từ màn hình máy tính. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến từ các bác sĩ nhãn khoa để biết thêm thông tin chi tiết.

Giảm thiểu độ lóa mắt

Độ bóng trên tường và các vết lóa trên màn hình máy tính, cũng như độ tương phản của máy tính, đều có thể dẫn đến tình trạng mỏi mắt và cảm giác lóa mắt khi ngồi làm việc trước màn hình. Hãy cân nhắc cài đặt màn hình chống lóa cho máy tính của bạn. Nếu có thể, hãy sơn các bức tường màu sáng bằng lớp phủ mờ tối màu hơn.

Ngoài ra, hãy kéo rèm cửa sổ để ngăn ánh sáng quá mức từ bên ngoài. Đối với người đeo kính, nên chọn mắt kính có lớp phủ chống phản xạ để giảm lóa bằng cách hạn chế ánh sáng phản xạ lên mặt trước và mặt sau của kính.

Nâng cấp, thay màn hình máy tính

Nếu bạn vẫn sử dụng màn hình kiểu ống cũ (CRT), hãy nâng cấp lên loại màn hình tinh thể lỏng LCD, đặc biệt là màn hình máy tính xách tay. Loại màn hình này dễ nhìn hơn và thường có bề mặt chống phản chiếu.

Màn hình kiểu CRT có thể gây “nhấp nháy” mà mắt thường có thể nhận ra, độ nhấp nháy này có thể gây mỏi mắt. Đối với màn hình CRT, hãy điều chỉnh chế độ hiển thị với độ làm tươi màn hình cao nhất có thể.

Khi chọn màn hình mới, hãy chọn màn hình có độ phân giải cao nhất có thể. Độ phân giải pixel càng nhỏ, hình ảnh hiển thị càng sắc nét. Chọn một màn hình lớn sẽ là lựa chọn tốt cho mắt. Đối với máy tính để bàn, nên chọn màn hình ít nhất 19 inch.

Cài đặt hiển thị máy tính

Để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe mắt và ngăn ngừa tình trạng mỏi mắt khi làm việc trước máy tính, bạn cần điều chỉnh một số cài đặt hiển thị trên máy vi tính như sau:

Độ sáng: Điều chỉnh độ sáng của màn hình sao cho nó tương đương với độ sáng ở nơi làm việc của bạn. Nếu màn hình của bạn quá sáng và giống với nguồn sáng, thì cần điều chỉnh xuống. Ngược lại, nếu màn hình trông tối và ảm đạm, thì nó quá tối.

Cỡ chữ và độ tương phản màu sắc: Để tránh mỏi mắt, hãy điều chỉnh cỡ chữ sao cho nó lớn hơn gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất mà bạn có thể đọc từ vị trí nhìn bình thường. Khi sử dụng chữ đen trên nền trắng, màu sắc này thường làm cho mắt thoải mái hơn.

Nhiệt độ màu: Điều này là một thuật ngữ kỹ thuật để mô tả phổ quang của ánh sáng từ màn hình màu. Ánh sáng màu xanh (blue light) có bước sóng ngắn và có thể gây mệt mỏi mắt hơn so với ánh sáng màu cam và đỏ, có bước sóng dài hơn. Giảm nhiệt độ màu của màn hình sẽ làm giảm lượng ánh sáng màu xanh được phát ra từ màn hình, giúp mắt cảm thấy thoải mái hơn khi nhìn vào màn hình trong thời gian dài.

=> Xem thêm:

Tập thể dục cho mắt

Một nguyên nhân khác gây mỏi mắt khi ngồi máy tính lâu là tình trạng mệt mỏi do tập trung quá mức. Để giảm nguy cơ mệt mỏi cho mắt, thay vì tập trung liên tục vào màn hình, hãy dành khoảng 20 phút để nhìn ra xa và quan sát các vật ở khoảng cách ít nhất 6 mét trong vòng 20 giây. Một số bác sĩ nhãn khoa gọi điều này là “quy tắc 20–20–20”. Chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính này giúp thữ giãn mắt giảm thiểu mệt mỏi cho mắt rất hiệu quả. 

Thường xuyên tập luyện, massage mắt sau những giờ làm việc căng thẳng sẽ giúp mắt được thư giãn, giảm mỏi, tăng cường thị lực,...
Thường xuyên tập luyện, massage mắt sau những giờ làm việc căng thẳng sẽ giúp mắt được thư giãn, giảm mỏi, tăng cường thị lực,…

Một bài tập khác là nhìn xa một vật trong 10–15 giây, sau đó nhìn vào thứ gì đó ở gần trong 10–15 giây. Tiếp theo, hãy quay lại nhìn vật ở xa. Lặp lại như vậy 10 lần. Bài tập này giúp giảm nguy cơ rơi vào tình trạng co thắt thích nghi sau khi làm việc trên máy vi tính trong thời gian dài.

Hai bài tập này sẽ giúp giảm nguy cơ mắt bị mỏi. Hơn nữa, hãy chớp mắt thường xuyên để giảm nguy cơ mắt khô khi sử dụng máy vi tính.

Chớp mắt

Việc chớp mắt đóng vai trò hết sức quan trọng khi làm việc với máy tính. Chớp mắt giúp duy trì độ ẩm cho mắt, từ đó ngăn ngừa tình trạng khô mắt và cảm giác khó chịu. Khi bạn không chớp mắt, độ ẩm mắt bay hơi nhanh hơn, điều này có thể gây ra tình trạng khô mắt.

Hơn nữa, không khí trong nhiều môi trường văn phòng thường khá khô, điều này khiến nước trong mắt nhanh chói bay hơi hơn bình thường, làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về khô mắt. Do đó, để bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm giúp mắt sáng khỏe và cung cấp độ ẩm cho mắt thường xuyên.

Một biện pháp khác để giảm thiểu nguy cơ khô mắt khi sử dụng máy vi tính là thực hiện bài tập sau: Mỗi sau 20 phút, hãy nhớ chớp mắt 10 lần bằng cách mở và đóng mắt chậm rãi, giống như bạn đang ngủ. Điều này sẽ hỗ trợ duy trì độ ẩm cho đôi mắt của bạn một cách tốt nhất.

Thư giãn trong khi làm việc

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng thị giác do làm việc trên máy vi tính và giảm đau cổ, vai gáy, đau lưng, bạn nên thực hiện các biện pháp nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày. Rất nhiều người chỉ nghỉ giải lao 15 phút trong cả ngày làm việc, điều này dễ làm mắt trở nên mệt mỏi và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đôi mắt.

Trong thời gian nghỉ, bạn nên đứng lên, di chuyển và duỗi tay, chân, lưng, cổ và vai để giảm căng thẳng và mệt mỏi cơ bắp. Hơn nữa, bạn có thể tham khảo các bài tập thực hiện trong giờ giải lao để giảm căng thẳng và đau nhức ở cánh tay, cổ, vai và lưng.

Đôi mắt của chúng ta thực sự rất nhạy bén và dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố trong môi trường xung quanh, bao gồm cả ánh sáng và bức xạ từ máy tính. Vì thế, hãy dành thời gian chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính một cách tận tâm và đảm bảo rằng bạn có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Điều này sẽ giúp duy trì sự khỏe mạnh và sự rạng ngời của đôi mắt của bạn nhé!

 

 

Share this post