Cách làm cho tinh trùng đặc cải thiện sinh sản cho phái mạnh

Cách làm cho tinh trùng đặc cải thiện sinh sản cho phái mạnh

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh và mang lại hi vọng cho những cặp đôi muốn có con. Tuy nhiên, có thể có những tình huống khi tinh trùng bị loãng, yếu hoặc không đủ mạnh để thực hiện công việc của mình. May mắn thay, có một số cách bạn có thể tăng cường chất lượng và đặc của tinh trùng một cách tự nhiên, đồng thời cung cấp cho chúng môi trường tốt nhất để phát triển và thụ tinh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cho tinh trùng đặc để giúp tinh trùng của bạn trở nên mạnh mẽ và đặc hơn, đồng thời cung cấp các lời khuyên và thực phẩm hỗ trợ để tăng cơ hội thụ thai. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện điều này để gia tăng khả năng thụ thai và mang lại niềm vui cho cuộc sống của bạn.

Hiện tượng tinh tùng loãng ở nam giới

Ở nam giới, theo thống kê, thể tích tinh dịch trung bình dao động từ 2 đến 5ml. Mật độ tinh trùng trong 1ml tinh dịch thường nằm trong khoảng từ 60 đến 80 triệu con tinh trùng. Trường hợp tinh trùng trong tinh dịch không đạt mức thông thường thì được phân loại là tinh trùng loãng.

Các hiện tượng của tinh trùng.
Các hiện tượng của tinh trùng.

Tinh trùng loãng có thể được phân thành các cấp độ khác nhau, phụ thuộc vào mật độ, kích thước và hình dạng của chúng. Thông thường, có các loại sau:

  • Không có tinh trùng: Tinh dịch không chứa tinh trùng.
  • Ít tinh trùng: Mật độ tinh trùng thấp hơn mức độ thông thường, thường dưới 20 triệu con/ml tinh dịch.
  • Tinh trùng dị tật: Tinh trùng có cấu trúc không bình thường.
  • Tinh trùng yếu: Đây là những tinh trùng di chuyển kém và thụ động.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới

Có một số cách dễ dàng để nhận biết tinh trùng loãng hoặc đặc. Bạn có thể nhận diện qua việc quan sát màu sắc, mùi và tính chất của tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh. Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn nhận biết tinh trùng loãng:

Độ trong của tinh dịch: Tinh dịch bình thường chứa tinh trùng. Khi xuất ra, nó sẽ có màu trắng đục và có độ nhớt. Tuy nhiên, khi tinh trùng bị loãng, tinh dịch sẽ trở nên trong suốt, loãng như nước và không có sự kết dính nào. Nếu tinh trùng là bình thường, thì sau khoảng 15 phút, tinh dịch sẽ trở nên loãng giống nước.

Mùi của tinh dịch: Mùi hôi tanh là một dấu hiệu để bạn nhận biết tinh trùng có loãng hay không. Nếu bạn cảm nhận mùi hôi tanh từ tinh dịch, có thể đó là dấu hiệu bạn đang mắc phải một vấn đề liên quan đến hệ sinh dục.

Màu sắc của tinh dịch: Tinh dịch thường có màu trắng đục, tương tự như sữa nhưng màu sáng hơn. Nếu bạn nhận thấy tinh dịch trong suốt, màu vàng, màu xám, màu trắng ngà hoặc các màu khác ngoài trắng đục, có thể đó là dấu hiệu tinh trùng đang gặp vấn đề.

Do đâu nam giới bị loãng tinh trùng?

Lạc tinh hoàn: Hay còn được gọi là tinh hoàn ẩn, là hiện tượng khi tinh hoàn nằm trong vị trí không đúng. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này có thể là do trong những tháng đầu của thai kỳ, khi thai nhi là nam, một số nguyên nhân nào đó dẫn đến tinh hoàn không thể rơi vào bìu ổ bụng. Kết quả là, tinh hoàn không thể sinh tinh dù vẫn tiếp tục tiết ra hormone testosterone.

Tinh trùng loãng là hiện tượng tinh dịch của nam giới có sự bất thường về chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.
Tinh trùng loãng là hiện tượng tinh dịch của nam giới có sự bất thường về chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra áp lực lớn lên tinh hoàn, hạn chế quá trình sản xuất và giải phóng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng đến lưu lượng máu tới tinh hoàn. Từ đó, gây ra tình trạng tinh trùng loãng.

Virus: Tinh trùng loãng cũng có thể là một biến chứng của các bệnh được gây ra bởi virus hoặc vi khuẩn như giang mai, quai bị, thủy đậu, và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu. Các bệnh này có thể gây nhiễm khuẩn các phần của hệ sinh dục nam và gây giảm lượng tinh trùng trong tinh dịch, dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới.

Bệnh lý sinh dục nam: Có một số bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục nam thường gặp, bao gồm viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, viêm mào tinh hoàn và một số vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt, đều có khả năng làm giảm mật độ tinh trùng trong tinh dịch và góp phần vào hiện tượng tinh trùng loãng.

Sử dụng thuốc steroid: Các dược phẩm chứa steroid thường được sử dụng bởi nam giới trong quá trình tập thể hình để tăng sự săn chắc cơ bắp và sức mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng các dược phẩm này cần phải cẩn trọng, vì steroid là một trong những chất gây tinh trùng loãng.

Lối sống không lành mạnh: Hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và tiêu thụ đồ uống có cồn đều là những nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, việc nam giới tiêu thụ các chất này cũng dẫn đến giảm lượng tinh trùng đáng kể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi ngày nam giới hút 30 điếu thuốc lá thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ còn khoảng 35%, và tỷ lệ tinh trùng bị biến dạng tăng lên một cách đáng kể.

Quan hệ tình dục: Tần suất quan hệ tình dục dày đặc ở nam giới sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, nam giới nên duy trì mức quan hệ từ 2 đến 3 lần mỗi tuần. Trung bình, tinh trùng cần khoảng 72 ngày từ lúc hình thành đến khi trưởng thành để có thể tham gia vào quá trình thụ thai. Do đó, việc xuất tinh liên tục sẽ dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng, và có thể góp phần vào hiện tượng tinh trùng loãng.

Thủ dâm: Nếu nam giới xuất tinh quá thường xuyên, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để sản xuất đủ lượng tinh trùng. Khiến cho số lượng tinh trùng trong tinh dịch giảm đi, góp phần vào tình trạng tinh trùng loãng.

Những phương pháp, cách làm cho tinh trùng đặc

Tập thể dục thường xuyên

Cách làm cho tinh trùng đặc đầu tiên có thể tham khảo đó chính là tập thể dục thể thao. Tập thể dục và hoạt động vận động đều đặn là lợi ích lớn cho sức khỏe và thể trạng. Nó không chỉ cung cấp lợi ích về mặt thể chất mà còn có thể tăng cường mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản.

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản cũng như là cách làm tăng số lượng tinh trùng.
Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản cũng như là cách làm tăng số lượng tinh trùng.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người nam thường xuyên tập thể dục thường có mức testosterone cao hơn và tinh dịch chất lượng tốt hơn so với những người không tập luyện. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tập thể dục quá mức cũng có thể mang lại tác dụng ngược, có thể dẫn đến giảm nồng độ testosterone.

Thư giản, giảm thiểu căng thẳng

Để duy trì tâm trạng tốt, việc thư giãn và giảm căng thẳng rất quan trọng. Căng thẳng có thể ảnh hưởng lớn đến sự thỏa mãn tình dục và khả năng sinh sản của bạn. Căng thẳng kéo dài tăng nồng độ cortisol, gây tác động tiêu cực lớn đến mức testosterone. Điều này có thể dẫn đến giảm testosterone khi cortisol gia tăng.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, không rõ nguyên nhân, nên tìm cách giảm căng thẳng. Điều này có thể bao gồm việc áp dụng kỹ thuật thư giãn, dạo chơi trong thiên nhiên, thiền định, tập thể dục hoặc dành thời gian chất lượng với bạn bè. Điều này giúp cải thiện tâm trạng và duy trì sự cân bằng trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới.

Uống bổ sung axit D-aspartic

Axit D-aspartic (D-AA) là một dạng axit aspartic, một loại axit amin được tìm thấy phổ biến trong các loại thực phẩm chức năng. Đặc biệt, D-AA xuất hiện chủ yếu trong các tuyến cơ quan sinh dục nam như tinh hoàn, cũng như trong tinh dịch và tế bào tinh trùng.

Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa D-AA và khả năng sinh sản của nam giới. Trong thực tế, nam giới mắc phải vấn đề về vô sinh thường thường có mức D-AA thấp hơn đáng kể so với nam giới có sự sinh sản bình thường. Việc bổ sung D-AA có thể có tác động tích cực lên mức độ testosterone, hormone quan trọng đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu tiêu biểu trong nhóm người đàn ông vô sinh đã chỉ ra rằng việc sử dụng 2,7g D-AA trong vòng 3 tháng có thể làm tăng mức testosterone của họ lên từ 30-60%, đồng thời cũng làm tăng số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng lên từ 60-100%. Những kết quả này cũng đi kèm với việc tăng cường khả năng mang thai trong số các cặp đôi tham gia nghiên cứu.

Bổ sung vitamin C

Căng thẳng ôxy hóa xảy ra khi hệ thống phòng thủ chống ôxy hóa của cơ thể bị quá tải, có thể do bệnh tật, tuổi già, lối sống không lành mạnh hoặc tiếp xúc với các chất ô nhiễm môi trường.

Sự thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn đến việc các tinh trùng bị kết dính.
Sự thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn đến việc các tinh trùng bị kết dính.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng ôxy hóa và mức hợp chất tái phát sinh ôxy (ROS) quá cao có thể góp phần vào vấn đề vô sinh ở nam giới. Bổ sung đầy đủ chất chống ôxy hóa, như vitamin C, có thể giúp giảm thiểu một số tác dụng tiêu cực từ hiện tượng này. Điều này cách làm cho tinh trùng đặc cải thiện đáng kể số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, đồng thời giảm thiểu số lượng tế bào tinh trùng bị biến dạng.

Vitamin C có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: trái cây tươi và nước ép; ớt ngọt; kiwi, dâu tây, dưa vàng; cà chua, bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, khoai tây; cũng như trong các sản phẩm từ sữa…

Bổ sung vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Những nam giới thiếu hụt vitamin D thường có mức testosterone thấp. Bổ sung vitamin D có thể giúp cải thiện sự vận động của tinh trùng.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: Dầu cá như cá hồi, cá thu và cá ngừ; gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng, sữa bổ sung vitamin D, sữa chua và các sản phẩm liên quan, nấm…

Bổ sung kẽm

Kẽm, một khoáng chất thiết yếu, tồn tại trong nhiều nguồn thực phẩm đa dạng như: thịt đỏ và các loại thịt gia cầm; các loại hải sản có vỏ như cua, tôm hùm, hàu; ngũ cốc được bổ sung để tăng cường khẩu phần ăn sáng; hạt và các loại đậu cực giàu chất này; các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm bơ sữa.

Sự cung cấp đủ kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nền tảng cho khả năng sinh sản của nam giới. Việc thiếu hụt hoặc thiếu kẽm thấp thường gắn liền với mức testosterone thấp, chất lượng tinh trùng kém và tăng nguy cơ về vô sinh ở nam giới.

Thêm vào đó, việc bổ sung kẽm đã được chứng minh là có khả năng gia tăng mức độ testosterone và số lượng tinh trùng ở những người thiếu kẽm. Hơn nữa, bổ sung kẽm cũng có thể giúp giảm nguy cơ mức testosterone giảm đi khi tham gia vào các hoạt động thể chất với cường độ cao quá mức. Điều này đồng nghĩa với việc kẽm không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của nam giới mà còn hỗ trợ sự phát triển và duy trì của hệ thống sinh dục nam.

=> Xem thêm:

Folate

Folate, là một loại vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của tinh trùng. Khi cơ thể thiếu hụt Folate, điều này dẫn đến việc hỏng hóc ADN của tinh trùng, kết quả là mật độ tinh trùng và số lượng tinh trùng sẽ giảm xuống so với mức bình thường.

Dùng acid folic có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng tăng khả năng thụ thai.
Dùng acid folic có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng tăng khả năng thụ thai.

Folate có thể được tìm thấy phong phú trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại rau xanh như rau bina, rau diếp romaine, cải mầm Brussels và măng tây; cũng như các loại trái cây và nước ép trái cây, đặc biệt là quả cam và nước cam. Bên cạnh đó, hạt, đậu và đậu Hà Lan, cũng như các loại ngũ cốc và nguồn ngũ cốc tăng cường dùng cho bữa sáng cũng là những nguồn tốt của Folate.

Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với tinh trùng, cũng đóng vai trò to lớn trong sự phát triển và duy trì sức khỏe toàn diện của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin B12 có khả năng cải thiện tính di động của tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng và giảm tổn thương ADN của chúng.

Để cung cấp đủ lượng vitamin B12, bạn có thể tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như cá và hải sản đặc biệt là hàu, thịt và các loại gia cầm đặc biệt là gan của động vật, các sản phẩm từ sữa như trứng và sữa cũng như trong nguồn ngũ cốc tăng cường dùng để ăn sáng và men dinh dưỡng.

Bổ sung vitamin E

Cùng với các chất chống ôxy hóa khác, vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng. Đặc điểm chống ôxy hóa của vitamin E giúp bảo vệ tinh trùng khỏi tổn thương.

Để cung cấp đủ lượng vitamin E, bạn có thể tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như dầu có nguồn gốc thực vật như dầu ngô, dầu nghệ tây, dầu hướng dương và dầu đậu nành; các loại hạt như hạt lạc, hạt hướng dương và hạt dẻ cười; cũng như trong rau xanh như bông cải xanh và rau bina; và sản phẩm bơ thực vật.

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 hay còn gọi là CoQ10, là một loại chất chống ôxy hóa mà tất cả các tế bào sống đều cần để hoạt động. Bổ sung CoQ10 có thể có lợi cho chất lượng tinh dịch ở nam giới gặp vấn đề về vô sinh.

Có thể tăng lượng Coenzyme Q10 từ các nguồn thực phẩm như thịt và các loại gia cầm, đặc biệt là thịt bò và thịt gà, các loại cá như cá trích và cá hồi, dầu thực vật, bao gồm dầu đậu nành và dầu cải ô liu và các loại hạt, đặc biệt là lạc, hạt hướng dương và hạt dẻ cười.

Như vậy bằng cách kết hợp các biện pháp, cách làm cho tinh trùng đặc trên đây nam giới có thể tăng cơ hội cho khả năng sinh sản của mình thông qua việc làm cho tinh trùng trở nên đặc đặc hơn và khỏe mạnh hơn. Các thông tin được cung cấp trong bài viết chỉ mang tính tham khảo và không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa bạn có thể tìm đến những cơ sở y tế, bệnh viện khi cần thiết nhé! 

 

Share this post