Thời kỳ mang thai là là thời kỳ vô cùng quan trọng với cả mẹ và thai nhi, vì vậy bà bầu nên có chế độ ăn khoa học, hợp lý để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả hai mẹ con. Có rất nhiều thực phẩm đã được chứng minh là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ bầu, trong đó có khoai lang. Nhưng nhiều mẹ lại thắc mắc liệu có bầu ăn khoai lang được không? Ăn như thế nào cho hợp lý? Hãy để bài viết của chúng tôi dưới đây trả lời cho các câu hỏi của bạn
Mục lục:
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nó rất bổ dưỡng, ít chất béo và chất xơ, đồng thời mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Vì lý do này, nhiều người đưa khoai lang vào chế độ ăn uống để kiểm soát cân nặng và sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường và rối loạn tiêu hóa.
Một củ khoai lang nướng có vỏ, có trọng lượng khoảng 200 gram cung cấp:
- Lượng calo: 180
- Carb: 41,4 gam
- Chất đạm: 4 gam
- Chất béo: 0,3 gam
- Chất xơ: 6,6 gam. Ai cũng biết chất xơ là một chất không thể thiếu trong cơ thể, đó là lý do tại sao chúng ta nên biết ơn rằng một củ khoai lang chứa hơn 1/4 lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày của bạn .
- Vitamin A: Một củ khoai tây có thể chứa 769% lượng vitamin A bạn cần tiêu thụ hằng ngày. Vitamin A có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và tăng khả năng chống nhiễm trùng về sau.
- Vitamin C: 65% DV
- Mangan: 50% DV – Mangan là một khoáng chất mà nhiều người thậm chí còn không hề biết, đó là lý do tại sao chúng ta nên cảm thấy may mắn rằng khoai lang chứa một nửa lượng hàng ngày mà bạn cần.
- Vitamin B6: 29% DV
- Kali: 27% DV . Khi mọi người nghĩ đến kali, họ thường nghĩ đến chuối. Nhưng hóa ra khoai lang còn chứa nhiều hơn thế nữa . Bạn đã bao giờ được nói rằng bạn cần nhiều kali hơn khi bị chuột rút? Đó là bởi vì kali là chìa khóa cho chức năng cơ bắp thích hợp.Nó cũng là một yếu tố chính trong chức năng não và giảm mức độ lo lắng và căng thẳng . Vì vậy, hãy sẵn sàng cho trận chung kết và thử làm một mẻ Khoai lang Oaties cho bạn và bạn cùng phòng của bạn.
- Axit pantothenic: 18% DV
- Đồng: 16% DV
- Niacin: 15% DV
- Magie. Đây cũng là một trong những thành phần chủ yếu có trong khoai lang. Magie có chứa một danh sách dài những thứ cho cơ thể của bạn, bao gồm tăng khả năng sinh sản, chữa chứng đau nửa đầu và sản xuất collagen, mà một số người thậm chí phải trả hàng trăm đô la cho các spa. Magie rất tuyệt vời vì nó giúp cho bạn hấp thụ các vitamin và khoáng chất khác. Vì vậy, bạn không chỉ nhận được lợi ích của bản thân magie mà còn cả lợi ích của tất cả các vitamin và khoáng chất bạn đang tiêu thụ trong các loại thực phẩm khác.
Ngoài ra, khoai lang – đặc biệt là các loại cam và tím lại rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.
Bà bầu có ăn được khoai lang không?
Có thể thấy, câu trả lời dành cho thắc mắc “Có bầu ăn khoai lang được không?” là hoàn toàn được.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn khoai lang. Nó rất bổ dưỡng, giàu chất xơ và có nhiều lợi ích nên trở thành thực phẩm lý tưởng cho nhiều người, kể cả phụ nữ mang thai, trẻ em và người già. Dưới đây là những lợi ích của việc bổ sung khoai lang hàng ngày đối với bà bầu.
Bổ sung canxi giúp em bé phát triển chiều cao tốt
Khoai lang là loại rau củ chứa rất nhiều canxi. Một củ khoai lang tươi chứa khoảng 55 mg canxi, trung bình một bát khoai lang nấu chín chứa khoảng 76 mg canxi. Vì vậy, khoai lang là nguồn cung cấp canxi dồi dào, có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao và sức khỏe thể chất của bé cũng như phòng ngừa các dị tật =xương sau này. Tại sao các mẹ bầu lại phải tốn nhiều thời gian tìm kiếm nguồn canxi thay vì sử dụng những thực phẩm thông dụng quanh mình?
Khoai lang có thể giúp thai nhi tăng cân
Ăn khoai lang mỗi ngày giúp bà bầu bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết, bao gồm tinh bột, chất xơ, axit amin, vitamin C,
vitamin A và nhiều khoáng chất khác. Vì vậy, thai nhi được nuôi dưỡng tốt và có cân nặng đạt chuẩn.
Ngoài ra, vitamin B6 có trong khoai lang còn thúc đẩy quá trình hình thành tế bào máu và giúp tránh nguy cơ suy dinh dưỡng ở thai nhi.
Bà bầu ăn khoai lang tác dụng tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi
Ngoài trứng và thịt, khoai lang còn chứa hàm lượng choline khá cao. Và đây là phần đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển trí não, sau này ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ và học tập của bé. Ngoài ra, việc tăng cường bổ sung choline cho bà bầu khi mang thai cũng có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Ăn khoai lang giúp phòng và chữa táo bón
Táo bón là triệu chứng phổ biến mà hầu hết bà mẹ mang thai nào cũng mắc phải. Bà bầu có thể giải quyết vấn đề này bằng cách ăn khoai lang mỗi ngày. Với hàm lượng chất xơ cao, khoai lang hỗ trợ hệ tiêu hoá của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, ngừa táo bón, nhuận tràng.
Ăn khoai còn giúp phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Nhờ beta-carotene có trong khoai lang giúp cân bằng lượng đường trong máu, đồng thời chất xơ hòa tan giúp cơ thể bà bầu giảm lượng đường và cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Chống viêm nhiễm mô não và mô thần kinh
Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu và khẳng định việc tiêu thụ khoai lang có tác dụng giảm viêm trong mô não và các mô thần kinh khắp cơ thể do tác dụng của vitamin C, vitamin B6, beta carotene và manan.
Ăn khoai lang giúp bà bầu giảm đau mỏi xương khớp
Ngoài tác dụng ngăn ngừa các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp, thấp khớp, β-cryptoxanthin còn có tác dụng tăng cường sự chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và làm đẹp da. Vitamin C cũng đóng vai trò giảm thiểu sự khởi phát của bệnh viêm khớp và duy trì lượng collagen để làm săn chắc da.
Kiểm soát cân nặng
Khoai lang giàu chất xơ giúp bà bầu cảm thấy no lâu và nhanh no hơn, kiểm soát lượng thức ăn ăn vào cơ thể, tránh ăn quá nhiều. Điều này giúp bà bầu kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Ngăn ngừa ốm nghén
Vitamin B6 không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào máu mà còn ngăn ngừa tình trạng ốm nghén hiệu quả. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tiêu thụ 1,9 mg vitamin B6 mỗi ngày. Trung bình, một bát khoai đã được nấu chín chứa khoảng 0,6 mg vitamin B6, đáp ứng 1/3 nhu cầu hàng ngày của bà mẹ tương lai.
Phát triển tốt thị lực cho cả mẹ bầu và thai nhi
Vitamin A có nhiều trong khoai lang sẽ giúp phát triển thị lực ở thai nhi. Bởi vậy ăn khoai lang trong thời kì mang thai là một sự chẩn bị tốt mà mẹ dành cho bé trước khi chào đời.
Tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé
Sức đề kháng giảm khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh do khí hậu, thời tiết thay đổi. Khoai lang rất giàu beta-carotene, chất này được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Chất này sản sinh ra bạch cầu có tác dụng chống lại virus gây bệnh và tăng cường sức đề kháng cho mẹ.
Ngoài ra, vitamin C, vitamin D, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác có trong khoai lang có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể mẹ khỏi các mầm bệnh xâm nhập.
>>>Xem thêm
- Thực phẩm nào chứa Vitamin D? Top 13 thực phẩm VÀNG cho sức khỏe
- Bông Atiso đỏ có ăn được? Công dụng có thật sự tốt?
- 10+ Cách giảm bớt đau bụng kinh: BÍ QUYẾT VÀNG cho nàng thoải mái
Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều khoai lang
Khoai lang là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé nhưng các mẹ bầu nên lưu ý tiêu thụ khoai lang ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều khoai lang khi mang thai có thể gây ra những rủi ro sau cho bà mẹ tương lai:
- Ngộ độc vitamin A: Tình trạng này có thể gây ra các khuyết tật về thể chất và tổn thương gan ở trẻ. Ngoài ra, nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non, thậm chí thai chết lưu ở mẹ mang thai cũng tăng lên.
- Gây sỏi thận: Khoai lang chứa hàm lượng oxalate cao, có thể gây sỏi thận.
- Gây đau bụng: Khoai lang có chứa mannitol, một loại đường đặc biệt có thể gây đau bụng ở những bà mẹ mang thai có cơ địa nhạy cảm. Ngoài ra, chất này còn có thể gây chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
- Tiểu đường thai kỳ: Khoai lang có hàm lượng tinh bột cao nên nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tăng cân không kiểm soát.
Bị tiểu đường thai kỳ có ăn được khoai lang không?
Mẹ bầu bị tiểu đường có thể yên tâm mà thưởng thức khoai lang một cách ngon miệng . Các bác sĩ đã chỉ ra rằng khoai lang cực kỳ ít tinh bột và calo nên không gây ảnh hưởng đối với bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngược lại, khoai lang còn cân bằng lượng insulin, giảm đường trong máu của người mẹ, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón thậm chí còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả khi mang thai.
Cách ăn khoai lang để giảm béo cho bà bầu
Như đã đề cập trước đó, khoai lang không chứa chất béo hay cholesterol, nó còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể thai phụ. Bà bầu có thể ăn khoai lang thay cơm để giảm cân nhưng vẫn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, bà bầu ăn khoai lang nên tiêu thụ kèm thực phẩm giàu protein và rau quả tươi để đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng. Bà bầu nên chọn khoai lang trắng thay vì khoai lang tím, vàng. Người ta cũng cho rằng bà bầu ăn khoai lang luộc hoặc hấp sẽ tốt hơn khoai lang chiên hoặc chiên giòn. Chiên, xào sẽ phá hủy enzym tiêu hóa, khiến protein trong khoai lang kết hợp với chất béo tạo thành chất gây khó tiêu, chướng bụng.
Bà bầu nên ăn khoai lang như thế nào cho đúng và an toàn
Ăn khoai lang vào bữa sáng và bữa trưa
Có thể mất tới 4 đến 5 giờ để canxi trong khoai lang được cơ thể bạn hấp thụ hoàn toàn. Vì vậy, ăn khoai lang trước bữa tối sẽ không ảnh hưởng tới quá trình hấp thu canxi từ các thực phẩm khác. Vì vậy, các bà mẹ tương lai có thể duy trì thói quen này và thu được những lợi ích từ khoai lang.
Khi mẹ bầu ăn khoai lang vào bữa sáng sẽ ăn kèm với sữa nguyên chất và sữa chua, đồng thời bổ sung thêm một số loại hạt và rau xanh để có bữa sáng đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Ăn khoai lang vào buổi tối là thói quen rất nguy hiểm đối với bà bầu. Ăn khoai lang vào buổi tối dễ gây trào ngược axit, đặc biệt ở mẹ bầu mà dạ dày và ruột có khả năng hấp thụ thức ăn kém hơn. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất của bạn thường chậm lại vào ban đêm nên nếu ăn khoai lang vào ban đêm sẽ khó tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi và khó ngủ về đêm.
Cách sử dụng và chế biến khoai lang đúng cách
Như đã nói ở trên, khoai lang không chứa chất béo hay cholesterol có hại cho cơ thể nên chắc chắn bà bầu có thể ăn khoai lang thay cơm để giảm cân nhưng để cân bằng thì nhất thì bạn nên kết hợp với các thực phẩm khác như rau củ, thịt,…
Mẹ bầu nên chọn khoai lang trắng thay vì khoai lang tím hoặc vàng. Điều này là do loại khoai lang này có hàm lượng cholesterol thấp nhất trong tất cả các loại khoai lang. Ngoài ra, nếu bạn chiên hoặc xào khoai lang, các protein có trong khoai lang kết hợp với chất béo sẽ trở nên khó tiêu hóa, bạn nên luộc hoặc hấp sẽ tốt hơn là chiên, xào.
Mẹ bầu không nên ăn khoai lang sống, do lớp màng tinh bột ở lớp ngoài của khoai lang có tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa nếu không được nấu chín, thường gây ợ chua và đầy hơi.
Không dùng khoai lang với dưa muối hoặc củ cải muối. Lượng đạm có trong khoai lang khi kết hợp với dưa chua, củ cải muối có thể gây khó chịu cho dạ dày do việc kết hợp này dễ sản sinh acid.Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi có bầu ăn khoai lang được không, đồng thời ta cũng biết được những giá trị dinh dưỡng mà khoai lang đem lại, phương pháp ăn khoai lang đúng cách ở mẹ bầu. Bạn hãy tham khảo và xây dựng cho mình một thực đơn phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và em bé nha.